Hóa chất công nghiệp là gì?

Hiện nay, bất cứ ngành sản xuất nào cũng có sự tham gia của hóa chất. Những loại hóa chất này không chỉ là những trợ thủ đắc lực trong từng công đoạn sản xuất, chế tạo công nghiệp mà còn có liên quan đến hầu hết các khía cạnh trong đời sống. Vậy hóa chất công nghiệp là gì? Nên mua hóa chất ở đâu để đảm bảo chất lượng? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Hóa chất công nghiệp là gì?

Hóa chất là một dạng của vật chất, bao gồm những sản phẩm được tạo ra từ các nguyên tố hóa học. Hầu hết những loại hóa chất công nghiệp hiện nay đều là sản phẩm mang tính trung gian và được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như: dược phẩm, phân bón, nhuộm, sơn, dệt may, sản xuất nhựa,…

Hiện nay, trọng tâm của ngành hóa chất là đa dạng hóa hơn nữa các sản phẩm, đồng thời đổi mới và nâng cao chất lượng hàng hóa, từ đó đem đến những sản phẩm hóa chất thân thiện với môi trường và ít gây độc hại cho người sử dụng.

Phân loại hóa chất công nghiệp

Hóa chất được chia thành 3 loại khác nhau. Mỗi loại lại mang những đặc thù và đặc tính riêng, phù hợp với nhu cầu sử dụng của con người.

Hóa chất cơ bản: Được sản xuất với số lượng lớn, chủ yếu dùng trong các ngành công nghiệp hóa chất trước khi trở thành sản phẩm tới tay người tiêu dùng. Loại hóa chất này được chia thành 3 loại: hóa chất có nguồn gốc từ dầu mỏ, polyme và chất vô cơ bản.
Hóa chất đặc dụng: Bao gồm các loại hóa chất bảo vệ cây trồng, các loại sơn, thuốc nhuộm, mực in, bột màu cùng các chất thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp giấy dệt may và kỹ thuật.
Hóa chất tiêu dùng: Đây là những loại hóa chất được sản xuất từ hóa chất cơ bản và bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Một số loại hóa chất tiêu dùng phổ biến có thể kể đến như: chất tẩy rửa, xà phòng, mỹ phẩm, nước hoa,…